Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc
Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Cặp nhiệt điện, một loại dụng cụ đo nhiệt độ thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, có tỷ lệ sử dụng cao trong các ngành công nghiệp khác nhau, nhưng nhiều người sử dụng nó nhưng không hiểu nguyên lý làm việc của thiết bị này. Hiểu nguyên lý làm việc của cặp nhiệt điện có nhiều lợi thế cho sử dụng bình thường. Sau đây được giải thích bởi các chuyên gia có liên quan của Công ty 

Sử dụng rộng rãi các cặp nhiệt điện:

 Là một trong những cảm biến nhiệt độ được sử dụng rộng rãi nhất trong đo nhiệt độ công nghiệp, cặp nhiệt điện, cùng với điện trở nhiệt bạch kim, chiếm khoảng 60% tổng cảm biến nhiệt độ. Cặp nhiệt điện thường được sử dụng kết hợp với dụng cụ hiển thị để đo trực tiếp các quá trình sản xuất khác nhau. Nhiệt độ bề mặt của chất lỏng, hơi và môi trường khí và chất rắn trong khoảng từ -40 đến 1800 ° C.

Ưu điểm của cặp nhiệt điện:

 1 độ chính xác đo cao, 2 dải đo rộng, 3 cấu trúc đơn giản, sử dụng cặp nhiệt điện thuận tiện.

 

 Nguyên lý cơ bản của đo nhiệt độ cặp nhiệt điện

 Một cặp nhiệt điện là một yếu tố cảm biến nhiệt độ. Đây là một thiết bị chính đo trực tiếp nhiệt độ và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu lực điện nhiệt, sau đó được chuyển đổi thành nhiệt độ của môi trường đo bằng đồng hồ đo điện (đồng hồ thứ cấp).

 Nguyên lý cơ bản của phép đo nhiệt độ cặp nhiệt điện là các dây dẫn vật liệu của hai thành phần khác nhau tạo thành một vòng kín. Khi có một dải nhiệt độ ở hai đầu, sẽ có dòng điện chạy qua vòng. Tại thời điểm này, có một lực điện động giữa hai đầu - lực điện nhiệt. Đó là cái gọi là hiệu ứng Seebeck.

 Dây dẫn đồng nhất của hai chế phẩm khác nhau là điện cực nóng, đầu nhiệt độ cao hơn là đầu làm việc, đầu nhiệt độ thấp hơn là đầu tự do và đầu tự do thường ở nhiệt độ không đổi. Theo mối quan hệ giữa lực điện nhiệt và nhiệt độ, bảng chỉ số cặp nhiệt điện được tạo ra, bảng chỉ số được lấy trong điều kiện nhiệt độ cuối tự do là 0 ° C và các cặp nhiệt điện khác nhau có các bảng chỉ số khác nhau.

 Khi vật liệu kim loại thứ ba được kết nối với vòng cặp nhiệt điện, thế năng nhiệt điện do cặp nhiệt điện tạo ra sẽ không thay đổi miễn là nhiệt độ của hai tiếp điểm của vật liệu là như nhau, nghĩa là không bị ảnh hưởng bởi vòng tiếp cận kim loại thứ ba. Do đó, khi cặp nhiệt điện đang đo nhiệt độ, dụng cụ đo có thể được kết nối và sau khi đo lực điện nhiệt, có thể biết nhiệt độ của môi trường đo.

 Cặp nhiệt điện hàn các dây dẫn hoặc chất bán dẫn A và B của hai vật liệu khác nhau để tạo thành một vòng kín.

  

 Khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai điểm đính kèm 1 và 2 của dây dẫn A và B, một lực điện động được tạo ra giữa hai điểm, do đó tạo thành một dòng điện có cường độ trong vòng lặp, được gọi là hiệu ứng nhiệt điện. Cặp nhiệt điện sử dụng hiệu ứng này để làm việc.

 Hai dây dẫn khác nhau (được gọi là dây cặp nhiệt điện hoặc điện cực nóng) được nối ở hai đầu thành một vòng. Khi nhiệt độ của khớp khác nhau, một lực điện động được tạo ra trong vòng lặp. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng nhiệt điện. Lực điện động được gọi là thế năng nhiệt điện. Cặp nhiệt điện sử dụng nguyên lý này để đo nhiệt độ. Cái được sử dụng trực tiếp để đo nhiệt độ của môi trường được gọi là đầu làm việc (còn gọi là đầu đo), đầu kia được gọi là đầu lạnh (còn gọi là đầu bù); đầu lạnh và màn hình hiển thị Thiết bị hoặc dụng cụ hỗ trợ được kết nối và đồng hồ hiển thị cho biết tiềm năng nhiệt điện được tạo ra bởi cặp nhiệt điện.

 

 Một cặp nhiệt điện thực sự là một bộ biến đổi năng lượng chuyển đổi năng lượng nhiệt thành năng lượng điện và đo nhiệt độ với tiềm năng nhiệt điện được tạo ra. Đối với tiềm năng nhiệt điện của cặp nhiệt điện, cần lưu ý các vấn đề sau:

 1: Điện thế nhiệt của cặp nhiệt điện là chênh lệch chức năng nhiệt độ giữa các cặp nhiệt điện, không phải chênh lệch nhiệt độ giữa cặp nhiệt điện;

 2: Độ lớn của điện thế nhiệt do cặp nhiệt điện tạo ra, khi vật liệu của cặp nhiệt điện đồng nhất, không phụ thuộc vào chiều dài và đường kính của cặp nhiệt điện, và chỉ liên quan đến thành phần của vật liệu cặp nhiệt điện và chênh lệch nhiệt độ giữa hai đầu;

 3: Khi xác định thành phần của hai dây cặp nhiệt điện của cặp nhiệt điện, thế năng cặp nhiệt điện của cặp nhiệt điện chỉ liên quan đến chênh lệch nhiệt độ của cặp nhiệt điện, nếu nhiệt độ của mối nối lạnh của cặp nhiệt điện không đổi thì chỉ có nhiệt độ của cặp nhiệt điện. Một hàm có giá trị duy nhất của nhiệt độ làm việc.

Sự khác biệt giữa điện trở nhiệt và cặp nhiệt điện:

 Cặp nhiệt điện và RTD là các phép đo nhiệt độ tiếp xúc trong phép đo nhiệt độ. Mặc dù chức năng của chúng giống như đo nhiệt độ của các vật thể, nhưng các nguyên tắc và đặc điểm của chúng không giống nhau. 
    Đo nhiệt độ cặp nhiệt là nhiệt độ sử dụng rộng rãi hầu hết các thiết bị, đặc trưng chính của ông là loạt đo, hiệu suất ổn định hơn, trong khi cấu trúc đơn giản, đáp ứng động tốt, nhiều tín hiệu điện có thể được điều khiển từ xa 4-20mA, để tạo điều kiện điều khiển tự động và tập trung Kiểm soát. Mặc dù điện trở nhiệt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, nhưng phạm vi đo nhiệt độ của anh ta đã hạn chế ứng dụng của anh ta. Nguyên lý đo nhiệt độ của điện trở nhiệt dựa trên sự thay đổi giá trị điện trở của dây dẫn hoặc chất bán dẫn với nhiệt độ. Các tính năng. Nó có nhiều ưu điểm, và nó cũng có thể truyền tín hiệu điện xa, với độ nhạy cao, ổn định mạnh, khả năng thay thế và độ chính xác, nhưng đòi hỏi phải kích thích cung cấp điện và không thể đo tức thời sự thay đổi nhiệt độ. Nhiệt độ kháng nhiệt công nghiệp nói chung là Pt100, Pt10, Cu50, Cu100, dải nhiệt độ kháng nhiệt bạch kim thường âm 200-800 độ C, điện trở nhiệt bằng đồng là âm 40 đến 140 độ C. Thermistor là loại phân biệt tương tự như cặp nhiệt điện, nhưng nó không yêu cầu dây bù và rẻ hơn so với điểm nóng.

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

Tin tức liên quan

Ống sứ chịu nhiệt công nghiệp

Ống sứ chịu nhiệt công nghiệp (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Những điều cần biết về dây điện Silicon hiện nay?

Những điều cần biết về dây điện Silicon hiện nay? (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Cặp nhiệt điện - Những điều bạn nên biết

Cặp nhiệt điện - Những điều bạn nên biết (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Sự khác biệt giữa cặp nhiệt điện và điện trở nhiệt

Sự khác biệt giữa cặp nhiệt điện và điện trở nhiệt (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Dây điện chịu nhiệt chất lượng, độ bền cao mua ở đâu?

Dây điện chịu nhiệt chất lượng, độ bền cao mua ở đâu? (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Dây điện chịu nhiệt : cấu tạo, đặc tính và ứng dụng

Dây điện chịu nhiệt : cấu tạo, đặc tính và ứng dụng (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Dây cảm biến nhiệt những điều bạn cần biết trước khi mua?

Dây cảm biến nhiệt những điều bạn cần biết trước khi mua? (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việc

Dây bù nhiệt độ - Thiết bị đo nhiệt độ chất lượng

Dây bù nhiệt độ - Thiết bị đo nhiệt độ chất lượng (30/6)


Làm thế nào cặp nhiệt điện làm việcVật tư cao cấp
Hỗ trợ online 24/7
Gọi ngay 0902318567 để được tư vấn
Vật tư cao cấp
Mua hàng tiết kiệm
Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn
Vật tư cao cấp
Giao hàng siêu nhanh
Đảm bảo uy tín
Vật tư cao cấp
Chất lượng hàng đầu
Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%